Cách chọn thảm tập Yoga tốt

Hiện nay có khá nhiều thông tin cho rằng một số loại thảm tập yoga có xuất xứ từ Trung Quốc chứa hóa chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng, nhiều tín đồ yoga hoang mang không biết nên chọn mua thảm thế nào cho đảm bảo an toàn?

Thảm tập Yoga giá rẻ có phải là dở?

Chưa chắc những tấm thảm tập Yoga có giá rẻ là hàng dổm, giá thành chủ yếu dựa vào chất liệu và thương hiệu. Cũng là thảm tập làm từ TPE thì thương hiệu đình đám như Nike, Adidas, Reebok sẽ có giá gấp ba bốn lần so với thảm từ Đài Loan.

thảm tập yoga tpe đài loan giá rẻ

Do đó, người tiêu dùng không nên căn cứ vào giá để chọn thảm, nên chú ý chất liệu, độ đàn hồi, độ bằng phẳng, tính chống trơn của thảm. Về kích thước, trọng lượng thì hầu hết các loại thảm tập yoga đều đảm bảo tiêu chuẩn phù hợp cho người tập.

Đối với các loại thảm tập Yoga làm từ chất liệu TPE có độ đàn hồi cao, độ bám dính chặt; khả năng co giãn, kéo giãn và chịu lực tốt hơn so với thảm làm từ PVC.

Khi mua, nên trải thảm xuống sàn để kiểm tra độ bằng phẳng, xem có chỗ nào bị lồi, lõm không; chống bàn tay xuống thảm, dùng lực tay đẩy thảm về trước xem có bị trượt không, nếu trượt thì độ bám dính không đảm bảo, khi tập rất dễ bị trượt gây chấn thương. Không chọn thảm quá dày, cứng và cũng không chọn thảm quá mỏng vì dễ gây đau khi tập.

Đối với những huấn luyện viên Yoga nhiều kinh nghiệm thì họ khuyên các bạn nên chọn loại thảm làm từ TPE có độ dày khoảng 6 mm – 8 mm là lý tưởng nhất.

Giá hiện nay trên thị trường từ khoảng 500.000 đồng/tấm trở lên. Thảm làm từ PVC sẽ có giá thấp hơn, khoảng từ 150.000đ/1 tấm thảm Yoga giá rẻ.

CÁCH CHỌN THẢM TẬP YOGA GYM

Một tấm thảm tập Yoga được xem như người bạn đồng hành với người tập GYM và Yoga, nó không chỉ giúp bạn không bị đau khi cơ thể trực tiếp tiếp xúc với sàn, mà nó còn có tác dụng giữ ấm cho cơ thể của bạn.

Vậy, làm thế nào để lựa chọn một tấm thảm tập Yoga phù hợp là điều rất quan trọng đúng không.

KÍCH THƯỚC VÀ ĐỘ DÀY THẢM

Về chiều dài và rộng thì hầu như các loại thảm tập Yoga đều có kích thước gần như tương đương nhau, bạn cần chú trọng vào độ dày của tấm thảm.

Vậy, độ dày của thảm tập Yoga là một thông số quan trọng mà bạn cần phải lưu ý, vì nhiều người mua thảm Yoga không có kinh nghiệm nên chọn đại màu sắc hoặc kiểu dáng mà mình thích, tuy nhiên, lý tưởng nhất là thảm có độ dày từ khoảng 5mm đến 8mm, bạn không nên chọn thảm quá mỏng vì dễ làm bạn bị đau khi tiếp xúc với sàn, còn thảm quá dày sẽ nặng gây khó khăn khi di chuyển.

ĐỘ ĐÀN HỒI CỦA THẢM YOGA

Với một tấm thảm tập Yoga và GYM thì độ đàn hồi khá là quan trọng, bạn có thể dùng tay ấn mạnh vào thảm, nếu nó bị xẹp xuống nhiều thì thảm đó quá mềm, nếu nó hầu như không lún bao nhiêu thì tức là quá cứng.

Bạn có thể dùng tay để thử độ đàn hồi, thảm càng đàn hồi tốt thì càng dễ chịu khi tập. Thường thì thảm làm từ TPE sẽ có độ đàn hồi tốt hơn thảm PVC.

KIỂM TRA ĐỘ BẰNG PHẲNG

Trong quá trình sản xuất đôi khi có một số tấm thảm bị lỗi, độ bằng phẳng không đều. Bạn cần lựa kỹ tấm thảm của mình.

Bạn cứ trải tấm thảm ra và soi những lỗi của tấm thảm nếu có.

khả năng chống trơn trượt rất quan trọng

Thảm tập cần phải chống trơn trượt tốt để bạn không gặp phải chấn thương trong quá trình tập Yoga.

Bạn hãy kiểm tra bằng cách trải thảm ra sàn rồi dùng tay kéo – đẩy, nếu thảm trượt dễ dàng thì đó là tấm thảm chống trơn rất kém.

thảm tập yoga rất quan trọng cho người tập

Hiện nay, có nhiều phòng tập yoga đều đã trang bị sẵn thảm tập yoga cho học viên, tuy nhiên đa số không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Nhìn những chiếc thảm đủ màu sắc xanh, tím, nâu, đen… đều có những đặc điểm như: không có độ bám dính tốt, dễ trơn trượt có mùi hắc khó chịu; dễ bong tróc, bám bẩn do được dùng chung cho rất nhiều người tập tại trung tâm.

Đa số những người tập Yoga thời gian dài họ đều mang thảm tập riêng đến buổi tập hoặc ghi tên rồi gửi ở phòng tập.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s